QUÀ TẶNG SỮA TẮM - DẦU GỘI HÀN QUỐC CHÍNH HÃNG

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc sau sinh

Rụng tóc sau sinh
Giúp mình 5 sao đầu tiên nhé. Cám ơn nhiều

Phụ nữ sau khi sinh con không chỉ gặp phải sự thay đổi về vóc dáng, cân nặng, nội tiết tố,… mà còn bị rụng tóc. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến các chị em rất dễ bị hói. Vậy nguyên nhân khiến phụ nữ bị rụng tóc sau sinh là gì? Chắc hẳn có rất nhiều bạn đều không biết  đến điều này. Chỉ khi biết rõ nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc thì bạn mới tìm được biện pháp khắc phục phù hợp. Hãy cùng Lika Cosmetics tìm hiểu thông tin hữu ích ngay dưới đây.

Tình trạng rụng tóc sau sinh là gì?

Thông thường, tóc của chúng ta sau vài năm sẽ thay lại toàn bộ một lần. Tuy nhiên, việc thay tóc sẽ khó có thể nhận ra vì nó thường chia theo giai đoạn và chia theo từng khu vực khác nhau. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ.

Rụng tóc sau sinh là hiện tượng khá phổ biến và thường gặp ở các chị em phụ nữ. Tình trạng này sẽ chiếm tỷ lệ khoảng 30 – 40%, vì cũng có những trường hợp chị em mang bầu nhưng không bị rụng tóc. Vấn đề rụng tóc chủ yếu liên quan tới sự thay đổi nội tiết tố nữ.

Tình trạng rụng tóc sau sinh là gì
Tình trạng rụng tóc sau sinh là gì

Tốc độ thay tóc có liên quan rất lớn đến lượng estrogen trong cơ thể. Khi estrogen cao, việc thay tóc sẽ chậm lại, tóc dày hơn. Ngược lại, nếu hàm lượng estrogen trong người thấp thì tốc độ thay tóc sẽ nhanh hơn, tóc bị rụng nhiều. Hiện tượng tóc thưa, tóc hói sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Trong cùng một thời điểm, sẽ có 90% nang tóc phát triển và 10% nang tóc sẽ chuyển sang chế độ nghỉ. Chu kỳ này sẽ diễn ra trong khoảng 2 – 3 tháng. Còn đối với phụ nữ sau sinh, chu kỳ rụng tóc này sẽ nhanh hơn. Các nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh cụ thể như sau:

Sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể

Trong thời gian thai kỳ, nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ sẽ nhanh chóng bị thay đổi. Lượng estrogen sẽ tiết ra nhiều hơn, tuổi thọ tóc kéo dài hơn và tốc độ rụng sẽ giảm đi rõ rệt. Vì vậy, trong thời gian mang thai, bạn thường thấy tóc của mình dày hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc sau khi sinh
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc sau khi sinh

Ngược lại, sau khi sinh, lượng estrogen giảm dần, tóc sẽ rụng nhanh hơn bao gồm cả số tóc không rụng trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy, các chị em thường thấy hiện tượng rụng tóc theo mảng trong khoảng 3 – 4 tháng sau khi sinh.

Đặc biệt, trong thời gian cho con bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin giúp nguồn sữa dồi dào. Tuy nhiên, Prolactin lại khiến ức chế estrogen nên càng khiến tóc rụng nhiều hơn.

Thiếu máu – thiếu sắt

Thiếu máu sau sinh dẫn đến tuần hoàn máu kém. Từ đó khiến tóc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bị gãy rụng nhanh chóng. Thiếu máu sau sinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm:

  • Không bổ sung cho cơ thể lượng sắt cần thiết trong suốt thời gian mang thai.
  • Mất máu quá nhiều khi sinh nở.
  • Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là khi mẹ đang cho con bú, phục hồi sức khỏe.
  • Tâm lý căng thẳng kéo dài, ngủ không đủ giấc.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Việc bổ sung dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng. Dinh dưỡng được nạp vào người mẹ sẽ cung cấp cho thai nhi và sau khi sinh tập trung tạo sữa cho con. Nếu không bổ sung đầy đủ, cơ thể dễ bị thiếu hụt chất. Vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ cho cơ thể mẹ để tránh trường hợp bị suy nhược. Từ đó, dẫn đến hàng loạt các vấn đề về sức khỏe và tình trạng rụng tóc sau sinh chắc chắn xảy ra.

Bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng tránh bị rụng tóc
Bổ sung dinh dưỡng rất quan trọng tránh bị rụng tóc

Rối loạn tâm lý

Việc rối loạn tâm, căng thẳng trong thời gian mang thai và bị trầm cảm sau sinh là vấn đề mà không ít mẹ bầu gặp phải. Yếu tố tâm lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc cơ thể bị rụng tóc. Khi các mẹ thường xuyên lo lắng, stress khiến cho rối loạn chức năng thần kinh, từ đó làm ảnh hưởng đến lượng máu nuôi tóc. Máu giảm dinh dưỡng sẽ khiến tóc dễ bị gãy rụng hơn.

Rụng tóc sau sinh kéo dài bao lâu?

Để cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh, các mẹ cần phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và kết hợp với việc tập thể dục. Đồng thời bạn cần nên sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp. Từ đó, giúp cải thiện tình trạng rụng tóc sau sinh hiệu quả.

Phụ nữ sau sinh từ 3 – 6 tháng, kiêng cữ đúng cách, ăn uống hợp lý thì vấn đề rụng tóc sau sinh sẽ giảm dần. Tuy nhiên, vấn đề này còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người là khác nhau thì thời gian rụng tóc cũng sẽ có sự thay đổi.

Nếu sau 1 năm tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên tìm những phương pháp xử lý khác. Rất có thể nguyên nhân rụng tóc sau sinh sẽ do chế độ dinh dưỡng. Bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Thời gian cơ thể mẹ bị rụng tóc chỉ khoảng 3 - 6 tháng
Thời gian cơ thể mẹ bị rụng tóc chỉ khoảng 3 – 6 tháng

Qua đây, bạn đã biết nguyên nhân rụng tóc sau sinh. Có rất nhiều lý do khiến chị em bị rụng tóc, đặc biệt là thời gian sau khi sinh con và cho con bú. Vì vậy, các mẹ cần chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và có chế độ tập luyện khoa học.

Bình luận (0 bình luận)